Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng và chế độ ăn phù hợp

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 25,9%. Như vậy cứ 4 trẻ thì có hơn 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi và không thể đạt mức phát triển tối

Kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng cho thấy, hơn 9% trẻ em bị thiếu máu, gần 13% bị thiếu sắt và gần 52% thiếu kẽm, hơn 14% thiếu hụt vitamin A. C ho thấy chế độ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ để có sự phát triển tối ưu.

PG.TS. Lê Danh Tuyên cho biết: Thiếu vi chất dinh dưỡng bao gồm thiếu vitaminA, i ốt, sắt, kẽm là các vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nước ta ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần và thể lực của trẻ em; ảnh hưởng tới năng suất lao động của người Việt Nam và nhiều mặt kinh tế, xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em

– Do dinh dưỡng: Nuôi trẻ không đúng phương pháp khi mẹ thiếu hoặc mất sữa, cho trẻ ăn bổ sung không đúng cả về số lượng và chất lượng, nguyên nhân quan trọng nhất hay gặp là do bà mẹ thiếu kiến thức dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.
– Do ốm đau kéo dài: Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…
– Do thể tạng dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.
– Do điều kiện kinh tế xã hội: Suy dinh dưỡng là một bệnh của nghèo nàn và lạc hậu, có liên quan đến kinh tế, văn hóa, dân trí. Đây là mô hình hệ bệnh tật đặc trưng của các nước đang phát triển.

Nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng còi xương và nên cho trẻ uống sữa gì, ăn gì để phát triển toàn diện

Muốn biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không các bà mẹ cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên cho trẻ trên biểu đồ phát triển. Nếu thấy 2-3 tháng liền trẻ không tăng cân cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Dấu hiệu của trẻ bị suy dinh dưỡng

– Không lên cân hoặc giảm cân liên tục trong 2 – 3 tháng
– Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.
– Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.
– Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.- Kém linh hoạt và thường quấy khóc.
– Ăn kém, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp.

– Với bé bị suy dinh dưỡng, số cân của bé ít hơn 20% và chiều cao thấp hơn 10% so với chuẩn trung bình.
– Thể nặng: Có phù hoặc teo đét, có thể biểu hiện của thiếu vitamin gây quáng gà, khô giác mạc đến loét giác mạc. Hiện nay thể nặng rất hiếm gặp.

image

Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Theo ThS. Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển.

Với thể vừa và nhẹ : Điều trị tại nhà bằng chế độ ăn và chăm sóc.

Chế độ ăn
– Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, bất cứ lúc nào kể cả ban đêm.
– Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa: Dùng các loại sữa bột công thức theo tháng tuổi, hoặc dùng sữa đậu nành (đậu tương).
– Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cho trẻ ăn bổ sung theo tháng tuổi nhưng số bữa ăn phải tăng lên, thức ăn phải nấu kỹ, nấu xong ăn ngay.
– Tăng đậm độ năng lượng của bữa ăn bằng cách cho tăng thêm enzym (men tiêu hóa) trong các hạt nảy mầm để làm lỏng thức ăn và tăng độ nhiệt lượng của thức ăn. Cụ thể là: có thể dùng giá đậu xanh để làm lỏng thức ăn cho trẻ, tức là có thể tăng lượng bột khô lên 2-3 lần mà độ lỏng của bột không thay đổi. Cứ 10g bột cho 10g giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước.

Những loại thực phẩm nên dùng cho trẻ suy dinh dưỡng
– Gạo, khoai tây.
– Thịt: gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng.
– Sữa bột giàu năng lượng: Theo hướng dẫn cụ thể của Bác sĩ.
– Dầu, mỡ.
– Các loại rau xanh và quả chín.

Chế độ ăn với trẻ suy dinh dưỡng nặng

Cho trẻ ănnhiều bữa trong ngày.
– Tăng dần calo.
– Dùng sữa cao năng lượng: Theo chỉ định và tư vấn trực tiếp của Bác sĩ

Trẻ cần được ăn bổ sung theo các chế độ ăn giống như trẻ bình thường. Số lượng một bữa có thể ít hơn nhưng số bữa ăn nhiều hơn trẻ bình thường. Những trẻ có suy dinh dưỡng nặng kèm theo tiêu chảy hoặc viêm phổi phải đưa vào điều trị tại bệnh viện.

Ngoài chế độ ăn còn cho trẻ ăn bổ sung thêm một số Vitamin và muối khoáng. Các loại Vitamin tổng hợp; Chế phẩm có chứa sắt chống thiếu máu; Men tiêu hóa.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống loại sữa nào là phù hợp nhất?

Xác định nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Trước tiên, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý thiếu vitamin D là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn của trẻ đã có tác dụng dự phòng và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vitamin D tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa… Cũng có thể bổ sung Vitamin D qua các thực phẩm chức năng. Ngoài ra việc dùng thêm sữa cho trẻ còi xương cũng là hợp lí bởi đây là dạng dễ hấp thu cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cũng hết sức lưu ý với việc dùng sữa cho trẻ.

Nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng còi xương và nên cho trẻ uống sữa gì, ăn gì để phát triển toàn diện

 

Không phó mặc cho sữa

Theo trang Sữa bột, trên thực tế, tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất và khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam còn khá phổ biến. Tỷ lệ trẻ em thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A vẫn còn cao, hiện tượng trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng còn phổ biến, vì vậy việc bổ sung sữa là hợp lý. Điều này cho thấy, sữa luôn là sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn, song cũng không nên vì thế mà người tiêu dùng phó mặc cho nhà sản xuất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên phó mặc cho trẻ uống sữa. Ngoài sữa bổ sung các thành phần thiết yếu cho trẻ, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày qua các sản phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cua, trứng, sữa…

 

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn 11-12 tháng tuổi

Hỏi: tôi có 1 cháu nhỏ,cháu được 11 tháng mà chỉ năng có 7,3 kg.cháu rất biếng ăn .hầu như cả ngày cháu chỉ ăn mấy thìa cháo .ngoài ăn cháo cháu vẫn bú mẹ .cho tôi hỏi co loại thuốc nào có thể giúp cháu chịu ăn,và ăn ngon miệng không?

Trả lời:
Không rõ bé nhà bạn là trai hay gái nhưng thông thường cân nặng của trẻ giai đoạn 11 tháng là:
– Trẻ trai: từ 7,9kg đến 12kg, trung bình là 9,9kg
– Trẻ gái: từ 7,2 kg đến 11,3 kg, trung bình là 9,2kg.
Bé nhà bạn nếu là trẻ trai thì bé đã có biểu hiện của suy dinh dưỡng độ 1, còn bé là trẻ gái thì cân nặng là bình thường thấp, với cân nặng này nếu trẻ vấn không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thì rất dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng sớm.

Một số chú ý trong thực đơn cho trẻ 8 đến 12 tháng suy dinh dưỡng độ 1 hoặc có nguy cơ bị suy dinh dưỡng là:
1/ Hốn hợp sữa dầu ăn: tỉ lệ pha trong 1000ml.
– Sữa bột tách bơ: 70g
– Dầu ăn: 25g
– Đường: 60g
– Nước cháo loãng vừa đủ: 1000ml
Hoà hỗn hợp trên vào nước cháo loãng ấm (30 – 40OC) cho tan hết sau đó đun sôi cho trẻ ăn làm 7 đến 8 bữa. Tuỳ thuộc vào mẹ bé có đủ sữa không mà bạn có thể pha chế cho bé thêm số bữa sữa ăn cho thích hợp, xen kẽ với những bữa bú mẹ.
2/ Cụ thể: Bạn có thể tham khảo giờ ăn và thức đơn cho trẻ như sau:
– 6h : Hốn hợp sữa dầu pha theo tỉ lệ trên trong 200ml nước cháo.
– 9h, 17 h : Bột thịt, hoặc tôm, cá, trứng, cua thay đổi:
Gồm: Bột hỗn hợp 30 – 40 g; thịt nạc hoặc tôm, hoặc cua, hoặc cá nghiền nát 30 g; rau xanh 20g; Dầu hoặc mỡ 7g ( 1 thìa cà phê); 200ml nước
– 12h : Hỗn hợp sữa dầu: 200ml
– 14h : Hoa quả: Chuối, hồng xiêm, 1 quả hoặc 1 miếng.
– 20h : Hoa quả chín nghiền nát hoặc nạo thìa.
– Cho trẻ bú mẹ kể cả ban đêm, khi trẻ ngủ.

3/ Những việc cần chú ý:
– Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, thời gian bú kéo dài 18 – 24 tháng.
– Trẻ phải được vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ.
– Trẻ nên được tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng, phòng ở phải thoáng mát về mùa hè, đầy đủ ánh sáng, ấm áp về mùa đông.

Theo Suckhoehoanmy/Webtretho

 

Tin Liên Quan