Vì sao trẻ kém hấp thu dưỡng chất?

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Chất lượng
Mua hàng

Vì sao trẻ kém hấp thu dưỡng chất?.

1a

Mặc dù được bổ sung đầy đủ các chất nhưng con vẫn không lên cân, thậm chí còn rơi vào tình trạng còi xương, chậm lớn. Đây là điều khiến không ít ông bố, bà mẹ lo lắng! Tuy nhiên, vẫn có cách để phụ huynh có thể can thiệp nhằm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho con em mình.

Thực tế cho thấy: Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Trẻ có thể bị chướng bụng, biếng ăn. Nếu kéo dài, có thể gây suy dinh dưỡng và thiếu máu, thiếu vi chất ở trẻ nhỏ. Thiếu dinh dưỡng cũng khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp.

Nguyên nhân hấp thu kém ở trẻ
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thu như cha mẹ cho ăn bổ sung không đúng cách, quá sớm hoặc quá muộn, bữa ăn không cân đối, chế biến không phù hợp với độ tuổi của trẻ, hoặc do trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, dễ thấy hơn cả là do trẻ bị thiếu các enzyme tiêu hóa, thiếu vi chất Kẽm và Selen khiến việc tiêu hóa thức ăn kém, dẫn tới kém hấp thu.

Dấu hiệu nhận biết trẻ kém hấp thu dinh dưỡng
- Đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

– Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

– Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc

– Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân

Những biểu hiện trên khá giống với các bệnh lý về đường tiêu hóa khác như rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột… nên cần đưa bé đến các Viện, Bệnh viện để được thăm khám, tư vấn dinh dưỡng ngay khi trẻ có các biểu hiện kể trên.

Thiếu Kẽm, Selen là nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu dưỡng chất

Làm thế nào để trẻ hấp thu tốt?
Đẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Cho trẻ ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân.

Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thừa chất này mà thiếu chất kia. Đồng thời sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

Không ăn quá nhiều: Ví dụ: trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột loãng, còn chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Nếu trẻ 10 tháng thì bên cạnh sữa mẹ, phụ huynh cũng chỉ nên cho trẻ ăn ngày 3 lần cháo, mỗi bữa 2/3 bát con.

Ngoài ra, cha mẹ cần tăng cường vận động cho trẻ bằng cách năng xoa bóp, vận động hàng ngày.  Đặc biệt, cần thay đổi thực phẩm thường xuyên nhưng cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm để giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cân tốt hơn.

Theo Khám phá