Nghiên cứu mới tại đại học Havard: Ăn nhiều ngũ cốc giúp kéo dài tuổi thọ

  • Giá sản phẩm Liên Hệ
  • Hãng sản xuất
  • Chất lượng
Mua hàng

Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như  yến mạch, lúa mạch đen,lúa mỳ…) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Harvard (Mỹ) công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Hơn 74.000 phụ nữ và gần 44.000 đàn ông được theo dõi chế độ ăn uống trong 14 năm. Khi nghiên cứu bắt đầu tất cả đều khỏe mạnh, nhưng khi nghiên cứu được hoàn thành đã có 26.000 người tham gia qua đời. Những người có sức khỏe tốt nhất là những người ăn bột yến mạch ngũ cốc, gạo nâu, lúa mạch đen.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) có thể ảnh hưởng đến kết quả các nhà khoa học nhận thấy những người ăn nhiều ngũ cốc có nguy cơ tử vong thấp hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch.

Theo đó, mỗi ngày tiêu thụ 28g ngũ cốc sẽ cho kết quả là giảm tỉ lệ tử vong xuống còn thấp hơn 5%.

Mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt cũng làm giảm tỷ lệ tử vong bệnh tim mạch xuống còn 9%. Tuy nhiên, không có bằng chứng về tác động đến tỷ lệ tử vong ung thư.

blå

Viết trên tạp chí JAMA Internal Medicine, TS. Hongyu Wu của trường Y tế Công Cộng Harvard đã kết luận: “Những phát hiện này tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại, chúng ta nên tăng cường việc ăn ngũ cốc, để tạo điều kiện cho học sinh tiểu học và trung học phòng chống các bệnh mãn tính và cũng cung cấp bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt có thể đem lại lợi ích đối với việc tăng tuổi thọ”.

Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Đây là một nghiên cứu thú vị để củng cố hơn nữa chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ”.

Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: toàn bộ lúa mì hoặc bánh mì lúa mạch đen, gạo nâu và ngũ cốc ăn sáng yến mạch.

Nguồn: Aftonbland